Tin tứcThành phố Thủ ĐứcTin tức bất động sản

Vợ chồng trẻ mất bao lâu để có thể mua nhà ở căn hộ chung cư ?

TPTĐ – Trong bối cảnh giá nhà tăng nhanh gấp nhiều lần so với thu nhập cùng sự khan hiếm của phân khúc căn hộ vừa túi tiền… những gia đình trẻ cần có kế hoạch tích lũy phù hợp từ 3-5 năm để sở hữu chốn an cư.

Khoản tiền tích lũy từ 3 năm

Nhờ kế hoạch tích lũy để mua nhà đúng với thu nhập, nhiều người trẻ hiện nay, đặc biệt là các cặp vợ chồng có thể dễ dàng sở hữu căn hộ ở phân khúc giá tầm trung tại Tp.HCM.

Theo thống kê, Tp..HCM hiện nay có khoảng 8,9 triệu dân nhưng trên thực tế con số này lên đến hơn 13 triệu dân. Trong khi đó, khảo sát từ Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) cho biết mỗi năm có khoảng 50.000 cặp vợ chồng trẻ có nhu cầu về nhà ở.

Cũng theo ghi nhận của DKRA Vietnam, trong 10 năm qua, tỷ lệ người trẻ dưới 35 tuổi trong số khách mua nhà ngày càng tăng, hiện có 23% số khách hàng là người trẻ. Điều này tiếp tục cho thấy việc giải quyết nhu cầu nhà ở cho người trẻ với vốn tích lũy hạn chế đang đặt ra thử thách lớn cho cả chính quyền, chủ đầu tư lẫn người mua nhà.

Theo một số người, với nhóm người trẻ, tiền tích lũy chưa nhiều thì nên cân nhắc khả năng mua nhà, không nhất thiết phải dốc hết tiền để mua nếu vẫn có thể tìm được chỗ ở hợp lý như thuê nhà với giá phù hợp, tại nơi thuận tiện cho công việc của mình. Tuy nhiên, theo chuyên gia, nếu cứ đợi tích lũy 70% hoặc gom đủ tiền mới mua nhà, những gia đình trẻ sẽ càng ngày càng hụt hơi do giá nhà tăng nhanh gấp nhiều lần so với thu nhập.

Nhu cầu mua nhà của các gia đình trẻ tại Tp.HCM và vùng ven còn rất lớn

Thực tế cho thấy, thu nhập bình quân theo đầu người tại Tp.HCM hiện nay dao động ở khoảng 7500 USD/năm, tương đương gần 175 triệu/năm và 15 triệu/tháng. Theo đó, cặp gia đình trẻ mới kết hôn có thu nhập bình quân gộp lại ở mức 30 triệu/tháng. Nếu chưa sinh con, chi phí trung bình trừ đi ít nhất 10 triệu/tháng, vợ chồng trẻ vẫn có thể tích lũy được khoản tiền trên dưới 20 triệu/tháng, tương đương 240 triệu/năm.

Với mức thu nhập này, những gia đình trẻ hoàn toàn có thể sở hữu một căn hộ ở phân khúc giá tầm trung nếu đã có khoản tích lũy từ 3-4 năm cùng sự hỗ trợ của chủ đầu tư thông qua các chính sách thanh toán an toàn và linh hoạt.

Cơ hội sở hữu nhà tăng lên nếu được chủ đầu tư hỗ trợ chính sách tốt

Như vậy, trong bối cảnh giá nhà tăng nhanh gấp nhiều lần so với thu nhập cùng sự khan hiếm của phân khúc căn hộ vừa túi tiền… những gia đình trẻ cần có kế hoạch tích lũy phù hợp từ 3-5 năm để sở hữu chốn an cư. Bên cạnh đó, những chính sách hỗ trợ từ phía chủ đầu tư cũng kéo ngắn khoảng thời gian sở hữu nhà của người trẻ.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến tương đối phức tạp thì nhiều chủ đầu tư đã kích cầu thị trường bằng những chính sách hiếm thấy. Nghĩa là, lúc thị trường bình thường sẽ rất khó để các chủ đầu tư đưa ra những hỗ trợ “mạnh tay”. Ở góc độ khác, đây chính là sự hỗ trợ của các chủ đầu tư với những gia đình trẻ – vốn là đối tượng có nhu cầu về chỗ ở còn rất lớn tại các đô thị.

Chẳng hạn như mới đây, Tập đoàn BĐS đã triển khai chương trình “Mua nhà được Cashback”, áp dụng cho dự án Westgate (Bình Chánh). Đây là chính sách có thể nói là có “một không hai” của chủ đầu tư này, áp dụng trong bối cảnh thị trường đang ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo đó, khi khách hàng đăng ký sản phẩm thành công sẽ được hoàn ngay 100 triệu đồng vào tài khoản. Theo đơn vị này, chính sách mới ban hành sẽ giúp khách hàng, nhà đầu tư “dễ thở” hơn rất nhiều trong việc huy động tài chính, điều chuyển dòng tiền ở giai đoạn khó khăn hiện nay.

Bên cạnh ưu đãi hoàn tiền 100 triệu đồng, chiết khấu tối đa 10%, những gia đình trẻ có tổng thu nhập từ 30 triệu đồng/tháng chỉ cần thanh toán trước 30% đến khi nhận nhà. Đến quý 1/2023 là có thể nhận bàn giao, thực hiện sang nhượng hoặc cho thuê căn hộ hoàn chỉnh. Với phương án này, những gia đình trẻ có mức thu nhập từ 30-35 triệu đồng/tháng cùng khoản tích lũy cơ bản từ 300 triệu đồng có thể dễ dàng sở hữu căn hộ tại Bình Chánh.

Như vậy, tính toán nhanh trên một căn 2 phòng ngủ, 2 toilet có mức giá khoảng 2 tỷ đồng, người mua có thể thu lợi khoảng 300 triệu đồng ngay tại thời điểm giao dịch. Chưa kể, sau 2-3 năm, giá trị căn hộ tăng thêm theo sự phát triển hạ tầng và đô thị hóa, dự kiến tăng ít nhất từ 25%-30%.

Cơ hội sở hữu nhà của người trẻ tăng lên nếu được chủ đầu tư hỗ trợ chính sách tốt

Hay, theo đại diện một chủ đầu tư lớn tại Bình Dương, nhiều chủ đầu tư hiện nay cũng đã đưa ra các chính sách thanh toán linh hoạt, ưu đãi cho người mua nhà. Đặc biệt đối với các dự án căn hộ, ưu điểm về kéo giãn thời gian thanh toán theo lộ trình xây dựng dự án, dao động từ 24 – 36 tháng cùng sự hỗ trợ của ngân hàng đang là những giải pháp hữu ích giúp người trẻ có vốn tích lũy vừa tầm vẫn tự tin sở hữu nhà ở.

Vợ chồng trẻ mất bao lâu để có thể mua nhà ở căn hộ chung cư ?

Lấy đơn cử 3 dự án tại cửa ngõ TP. Thủ Đức là LDG SKY, HT Pearl và Opal CityView dự kiến ra mắt cuối năm nay với nguồn cung hơn 4000 căn hộ. 3 dự án có vị trí nằm giáp ranh TP. Thủ Đức, di chuyển lên Quận 1 qua trục Phạm Văn Đồng và Quốc Lộ 13 chỉ hơn 20 phút nên rất thích hợp cho người mua ở thực đang làm việc tại Tp.HCM. Bên cạnh đó, 3 dự án nằm trong phân khúc giá tầm trung, chỉ hơn 2 tỷ đồng cho căn hộ diện tích 70m2, hoàn toàn thích hợp với mức thu nhập của khách hàng trẻ.

Vợ chồng trẻ mất bao lâu để có thể mua nhà ở căn hộ chung cư ?

Để giúp người trẻ đơn giản hóa ước mơ sở hữu nhà và đồng hành cùng khách hàng trong giai đoạn dịch bệnh, Các Chủ đầu tư cũng đã lên phương án tài chính ưu đãi đặc biệt nhằm giảm áp lực cho người mua nhà. Theo đó, khách hàng chỉ cần thanh toán 20 – 30% cho đến khi nhận nhà, 40 – 50% tiếp theo được chủ đầu tư hỗ trợ 100% lãi vay trong 24 tháng (hoặc đến lúc bàn giao nhà).

Với phương án này, chủ đầu tư chấp nhận rủi ro biến động lãi suất, đổi lại khách hàng có 2 năm chuẩn bị tiền cho giai đoạn tiếp theo, thay vì dồn dập chi trả tiền nhà theo lịch thanh toán. Lấy đơn cử như 1 căn hộ có giá 2,2 tỷ diện tích khoảng 70m2, khi áp dụng phương thức này, khách hàng chỉ cần thanh toán hơn 400 triệu trong 2 năm. Đây được xem là giải pháp đột phá và linh hoạt cho khách hàng trẻ có nguồn vốn hữu hạn và cả giới đầu tư muốn chia nhỏ dòng vốn.

Chia sẻ lý do vì sao người trẻ vẫn còn cơ hội để mua nhà tại Tp.HCM và các tỉnh lân cận trong bối cảnh giá BĐS tăng nhanh, một Nhà đầu tư tại khu vực này chia sẽ , BĐS nằm trong khoảng giá 2 – 3 tỷ đồng là mức phù hợp với người trẻ hiện nay. Dù mức giá này gần như không còn ở khu vực trung tâm song khách hàng hoàn toàn có thể tìm kiếm tại các dự án vùng ven Tp.HCM như Bình Chánh, Nhà Bè… và các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai,…

Cùng với sự phát triển hệ thống giao thông hạ tầng với các trục hiện hữu, việc kết nối giữa trung tâm và vùng ven ngày càng trở nên thuận lợi. Trong tương lai gần, hệ thống metro, các tuyến đường vành đai, các tuyến theo trục trung tâm Đông – Tây – Nam – Bắc của Tp.HCM sẽ tạo nên mạng lưới liên kết thông suốt từ khu vực trung tâm (Quận 1) tới vùng ven.

Một yếu tố quan trọng khác giúp người trẻ tự tin sở hữu nhà vùng ven phải kể đến sự hoàn thiện ngày càng tốt hơn của hạ tầng xã hội. Đó là hệ thống bệnh viện, y tế, trường học, chợ, siêu thị, công viên…được đầu tư phát triển mạnh mẽ. Khái niệm trung tâm cũng được nhà đầu tư, người mua nhà định nghĩa lại, không còn là Quận 1 mà có thể là trung tâm của những đô thị vệ tinh, trung tâm của khu vực mà người mua muốn sống và làm việc mà vẫn thụ hưởng được những tiện ích đảm bảo chất lượng sống.

“Tựu chung lại, với mức chi phí thấp hơn vùng trung tâm song giờ đây, sự phát triển của hạ tầng giao thông, hạ tầng và tiện ích xã hội, tiện ích dự án tại các khu vực vùng ven đã đáp ứng được nhu cầu ở thực của khách hàng. Và điều này mang đến cơ hội sở hữu nhà ở vừa túi tiền cho người trẻ”, NDT chia sẻ.

Chia sẻ tại tọa đàm mới đây, chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang đã chỉ ra các tiêu chí khi chọn mua căn hộ. Theo đó, khi mua căn hộ thời điểm này, người mua nên chọn những căn hộ “thoát dịch” – tức những căn hộ mà chủ đầu tư có thể giao nhà vào đầu năm 2023.

Cùng với đó, là chính sách bán hàng tốt. “Như tôi nói, thời điểm hiện tại là của người mua và chúng ta có thể lựa chọn những sản phẩm có giá tốt, chính sách thanh toán tốt, chiết khấu tốt. Không như trước đây là thời điểm của người bán, cứ tập trung khách hàng tổ chức các sự kiện lớn bán hàng, bán xong 3-4 tháng tổ chức bán tiếp là bán được, có nghĩa là lướt sóng được. Bây giờ không còn lướt sóng được, đầu tư phải mang tính lâu dài. Vì thế, lựa chọn sản phẩm mà CĐT có chính sách bán hàng tốt rất quan trọng lúc này”, vị chuyên gia này nhấn mạnh.

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button