Tin tứcThành phố Thủ ĐứcTin tức bất động sản

TP.HCM sẽ mạnh dạn đầu tư cho Thủ Đức, hoàn thiện khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông

Thành phố Thủ Đức

TPTĐ – Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh điều này tại buổi làm việc với UBND TP. Thủ Đức chiều 13/4.

TP.HCM sẽ mạnh dạn đầu tư cho Thủ Đức, hoàn thiện khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông

Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức Hoàng Tùng phát biểu tại cuộc họp

Theo Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức Hoàng Tùng, trong quý I/2023, TP. Thủ Đức đã tập trung công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện các Kết luận của Thành ủy, Nghị quyết của HĐND Thành phố; triển khai kế hoạch chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế – xã hội và duyệt kế hoạch, chương trình công tác năm 2023 đến các cơ quan, đơn vị, UBND các phường.

Đồng thời, kịp thời ban hành Kế hoạch triển khai chủ đề năm 2023 “Nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư; thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội”; triển khai kịp thời các hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 cho các đối tượng tạo điều kiện cho người dân đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm.

Công tác kiểm tra, giám sát trên các lĩnh vực được tăng cường; kỷ cương, kỷ luật hành chính được tuân thủ. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trên các lĩnh vực công tác, nâng cao chất lượng cung cấp các dịch vụ công cho người dân, doanh nghiệp để từng bước phát triển đô thị thông minh tại thành phố Thủ Đức.

Tuy nhiên, ông Hoàng Tùng cho hay, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn những hạn chế. Tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công còn chậm (đến đầu tháng 3 mới có giải ngân vốn đầu tư công, tính đến ngày 06/3/2023 giải ngân được 3,3 tỷ đồng, đạt tỉ lệ 0,19%).

Nhiều dự án triển khai còn chậm tiến độ đề ra do công tác xác nhận pháp lý, nguồn gốc nhà đất của phường gặp nhiều khó khăn trong quá trình thu thập tài liệu chứng minh nguồn gốc sử dụng đất, thời điểm tạo lập các công trình trên đất của các hộ dân, như dự án cầu Ông Bồn, nâng cấp đường Lò Lu, đường Long Phước, cầu Tăng Long…

Ngoài ra, tuy có văn bản hướng dẫn của Sở Tư pháp và các ngành liên quan nhưng việc thu hồi các địa chỉ nhà, đất công hết hạn hợp đồng, đặc biệt là các mặt bằng giao các Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích trên địa bàn quản lý, giữ hộ còn nhiều lúng túng.

TP.HCM sẽ mạnh dạn đầu tư cho Thủ Đức, hoàn thiện khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu kết luận cuộc họp

Ba vấn đề cần tập trung

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi cho biết, quý I/2023, tình hình kinh tế-xã hội TPHCM rất khó khăn và dự báo trong quý II còn tiếp tục khó khăn. Bởi vậy, toàn Thành phố phải tập trung hơn, nỗ lực hơn nhằm phục hồi kinh tế.

Từ đó, ông Phan Văn Mãi đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy Thủ Đức quan tâm lãnh đạo sát sao hơn cùng với UBND TP. Thủ Đức gỡ vướng và giải quyết, nhất là các dự án đầu tư công.

Theo người đứng đầu chính quyền TPHCM, có 3 điểm “vướng” trong kinh tế-xã hội cần giải quyết.

  1. Thứ nhất là vấn đề cải cách thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp. Thủ Đức cần phải tập trung hơn nữa để giải quyết về khối lượng và đạt được chất lượng các thủ tục hành chính. Ngoài ra, đề nghị Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức chỉ đạo các cán bộ, công chức rà soát lại để thực sự tập trung, tạo chuyển biến trong quý II về việc giải quyết các tồn đọng có liên quan đến hồ sơ, thủ tục của người dân, doanh nghiệp, nhất là các dự án có tiềm năng.
  2. Thứ 2, theo ông Mãi, là nhiệm vụ giải phóng mặt bằng. Đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy Thủ Đức quan tâm sát sao để có chỉ đạo gỡ vướng, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, cơ bản đến tháng 6 phải giải phóng ít nhất 70-80% về mặt diện tích để đủ điều kiện khởi công.
  3. Thứ 3 là chăm lo và giải quyết các vấn đề xã hội, chăm lo cho người lao động mất việc…

Chủ tịch Phan Văn Mãi cũng nhấn mạnh đến tháng 6 này, Thủ Đức về cơ bản phải giải quyết xong các vấn đề khiếu nại, tồn đọng ở Khu Công nghệ cao, Đại học Quốc gia TPHCM và Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tại cuộc họp, ông Phan Văn Mãi cơ bản thống nhất các đề xuất đầu tư các dự án giao thông của TP. Thủ Đức với tinh thần đầu tư cho Thủ Đức cũng chính là đầu tư cho TPHCM. TPHCM sẽ mạnh dạn đầu tư để nhanh chóng hình thành, hoàn thiện khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông.

Tại buổi làm việc, UBND TP. Thủ Đức đề xuất đầu tư,

Đoạn đường nối từ Nguyễn Xiển với Khu Công nghệ cao, góp phần giải quyết vấn đề đi lại của người dân. Dự án dài khoảng 1 km, tổng mức đầu tư khoảng 750 tỉ đồng. Ngoài ra, UBND TP. Thủ Đức cũng đề xuất bổ sung điểm kết nối giữa đường Vành đai 3 tại phường Long Bình.

Đề xuất TPHCM quan tâm khép kín Vành đai 2. Cụ thể, yêu cầu Công ty CP Văn Phú – Bắc Ái tiếp tục bố trí vốn thực hiện dứt điểm công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với đoạn từ Phạm Văn Đồng đến nút giao Gò Dưa.

Đề xuất sớm triển khai 2 đoạn: Đoạn 1 từ cầu Phú Hữu trên đường vành đai phía đông đến xa lộ Hà Nội (bao gồm nút giao thông Bình Thái) dài gần 3,6 km, tổng mức đầu tư khoảng 8.600 tỉ đồng và đoạn 2 từ nút giao thông Bình Thái đến đường Phạm Văn Đồng, dài gần 2,9 km, tổng mức đầu tư khoảng 8.450 tỉ đồng.

Hai dự án khác được TP. Thủ Đức đề xuất là tuyến khép kín đường nối ngã ba Gò Công đến nút giao trạm 2, dài khoảng 6 km, tổng mức đầu tư khoảng 4.500 tỉ đồng và tuyến đường liên cảng Cát Lái – Phú Hữu dài khoảng 6,6 km, tổng mức đầu tư khoảng 8.500 tỉ đồng.

Tổng mức đầu tư các dự án giao thông trên địa bàn TP.Thủ Đức được đề xuất lần này gần 30.800 tỉ đồng.

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button