Tin tứcTin tức bất động sản

Tòa thánh Vatican lần đầu công bố sở hữu hơn 5.000 Bất động sản tại các Thành phố lớn

Vatican

Tòa thánh Vatican lần đầu tiên công bố tài liệu cho thấy tòa thánh sở hữu hơn 5.000 khu bất động sản tại nhiều thành phố lớn như Paris, London hay Lausanne.

Vatican ngày 24.7 công bố 2 tài liệu,

Trong đó có bản ngân sách hằng năm của Cơ quan Quản lý tài sản tòa thánh (APSA). Theo Reuters, APSA có chức năng tương tự như văn phòng tổng kế toán, quản lý các bất động sản, đầu tư, chi trả lương, chi tiêu và nhân lực.

Tài liệu của APSA cho thấy cơ quan này sở hữu 4.051 bất động sản tại Ý và khoảng 1.120 bất động sản ở các nước khác, không tính các đại sứ quán.

Khoảng 14% số bất động sản nằm tại Ý đang được cho thuê với giá thị trường và số còn lại được sử dụng làm văn phòng của Vatican và nơi ở cho các hồng y, cho thuê với giá rẻ cho nhân viên giáo hội. Khoảng 40% bất động sản là trường học, tu viện và bệnh viện.

Vatican thu không đủ bù chi, Giáo hoàng muốn giảm lương hồng y để giữ nhân viên ( Theo : Thanhnien )

Các bất động sản của tòa thánh nằm tại nhiều thành phố lớn như London (Anh), Paris (Pháp), Geneva hay Lausanne (Thụy Sĩ). Một trong số đó là tòa nhà nằm tại khu cao cấp Nam Kensington ở London được mua vào năm 2014, gây thất thoát lớn cho tòa thánh.

Hồi đầu tuần này, tòa thánh bắt đầu xét xử 10 người liên quan đến thương vụ này, gồm hồng y Giovanni Angelo Becciu. Nhóm người này bị cáo buộc các tội liên quan đến tài chính như biển thủ, rửa tiền, lừa đảo, tống tiền và lạm dụng chức vụ quyền hạn.

Lãnh đạo Quốc vụ viện Kinh tế Vatican Juan Antonio Guerrero cho biết tòa nhà nói trên sẽ sớm bị bán lại. Ông Guerrero cho rằng vụ xét xử là bước ngoặt cho tính đáng tin cậy của Vatican trong vấn đề kinh tế.

Bài viết tương tự

Back to top button