Tin tứcThành phố Thủ ĐứcTin tức bất động sản

Thị trường Địa ốc có nhiều tín hiệu hồi phục vào dịp cuối năm

Bất động sản TP.HCM

TPTĐ – Tại cuộc hội thảo về tháo gỡ vướng mắc cho thị trường bất động sản mới đây, TS Cấn Văn Lực cho biết, thông qua các thông số gần đây có thể nhận định thị trường bất động sản đã “chạm đáy” và bắt đầu đi lên trong thời gian gần đây.

Doanh nghiệp “tung chiêu” thu hút người mua

Báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản VN (VARS) cho thấy trong quý 3, thị trường đã ghi nhận gần 6.000 giao dịch, gấp 1,5 lần quý 2 và hơn 2 lần so với quý 1/2023. Trong đó, 80% lượng giao dịch là căn hộ, chung cư, phát triển bởi chủ đầu tư uy tín, đáp ứng nhu cầu thật về nhà ở và giá hợp lý.

Cách đây chưa lâu, Tập đoàn Nam Long đã mở bán 320 căn hộ tại dự án Akara City ở Q.Bình Tân (TPHCM). Sự kiện thu hút khoảng 500 khách hàng. Kết thúc sự kiện bán hàng tập trung, hơn 200 căn được khách hàng đặt mua. Dự án được quan tâm bởi mức giá chủ đầu tư đưa ra khoảng hơn 50 triệu đồng/m² và nhiều chính sách bán hàng đột phá như hỗ trợ lãi suất (khách hàng trả lãi suất cố định 5%/năm trong vòng 18 tháng), giãn tiến độ thanh toán. Đối với những khách hàng không vay NH, mức giá được đưa ra sát với giá vốn. Như vậy một căn hộ 2 phòng ngủ, giá bán chỉ khoảng 3 tỉ đồng. Kết quả bán hàng khá bất ngờ vì thị trường vẫn còn rất xấu nhưng để đạt được con số trên, chủ đầu tư và các sàn môi giới đã phải chạy bán hàng trước ngày mở bán cả tháng, dự án thu hút khá nhiều những người có nhu cầu mua để ở và dự án đã đáp ứng được. Mới đây, sau vài ngày mở bán, dự án Glory Heights (thuộc Khu đô thị Vinhomes Grand Park, TP.Thủ Đức, TPHCM) đã có gần 2.200 trong tổng số 3.200 căn hộ mở bán được khách hàng đặt mua. Có kết qua như vậy là nhờ chủ đầu tư đưa ra nhiều chính sách để hỗ trợ khách hàng. Cụ thể, chủ đầu tư đưa ra 4 chính sách thanh toán linh hoạt với các đối tượng khách hàng khác nhau. Đối với khách hàng mua căn hộ thanh toán theo tiến độ bằng vốn tự có, sẽ thanh toán chỉ từ 1%/tháng, nhận nhà sau từ 2 – 3 năm. Với khách hàng vay vốn, ngân hàng (NH) sẽ hỗ trợ vay 70% giá trị căn hộ, lãi suất 0% trong vòng 24 tháng. Chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất 8% trong 36 tháng tiếp theo và 5% trong 25 tháng kế tiếp.

Hiện nay, dự án The Privia (Bình Tân) của Tập đoàn Khang Điền cũng thu hút được sự quan tâm của người có nhu cầu thật về nhà ở bởi nằm trong khu vực sầm uất nhất của Quận Bình Tân là khu Tên Lửa.

Tập đoàn Khang Điền cũng được xem là chủ đầu tư uy tín bậc nhất hiện nay vì tất cả các dự án chủ đầu tư này bán hàng khi có thông báo cho bán hàng từ Sở Xây dựng TP.HCM. Điều này đồng nghĩa với việc dự án đã đóng xong tiền sử dụng đất, đã xây dựng xong móng theo quy định của luật Kinh doanh bất động sản. Những dự án của Khang Điền sau một thời gian ngắn khi bàn giao nhà, khách hàng đã có sổ hồng cầm tay, chất lượng tốt, giao nhà đúng hạn. Tất cả đều tăng giá. Hiện dự án The Privia chưa mở bán chính thức, đang chạy “rumo” (giá dự kiến) nhưng sức hút khá lớn bởi giá chỉ từ 48 triệu đồng/m². Mức giá được xem là khá hấp dẫn so với mặt bằng chung của thị trường hiện nay trong khi căn hộ cũng nằm trong phân khúc trung – cao cấp.

The Privia nhà mẫu

Niềm tin đã trở lại!

Ông Phạm Đăng Hồ, Trưởng Phòng phát triển nhà và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng TP HCM, cho biết 9 tháng đầu năm tăng trưởng bất động sản âm hơn 8%, so với đầu năm nhưng giai đoạn khó khăn nhất của thị trường đã qua. Thời gian qua, Tổ công tác tháo gỡ vướng mắc cho các dự án bất động sản của UBND TP HCM đã có nhiều cuộc họp tháo gỡ, chủ yếu tập trung vấn đề có tính chất liên ngành mà một đơn vị không thể quyết định được mà cần sự thống nhất; cách hiểu, cách vận dụng pháp luật thống nhất để tháo gỡ khó khăn; các quy định pháp luật không đề cập vướng mắc cần tháo gỡ. Vì vậy, cần hợp tổ công tác liên ngành để thống nhất hành động và thông suốt về sau. Ông Ngô Đức Sơn, Tổng giám đốc CTCP DRH Holding cho rằng, những nỗ lực từ Chính phủ đến địa phương qua đã tạo được niềm tin cho DN vượt qua cơn khó khăn. Thực tế bước vào đầu quý 4-2023, nhiều dự án quy mô lớn với đủ loại hình, trải dài từ Bắc đến Nam bắt đầu triển khai chiến dịch bán hàng, tạo nguồn cung, thúc đẩy giao dịch cho thị trường BĐS. Đặc biệt, doanh nghiệp sở hữu các dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng “bung hàng” sau thời gian dài quan sát, chờ đợi là dấu hiệu tích cực thể hiện tiến trình phục hồi khả quan của thị trường bất động sản.

Theo nhận định của một số doanh nghiệp,

Tâm lý khách hàng đã bắt đầu ổn định trở lại, mọi người kỳ vọng thị trường sẽ tốt dần lên trong vài tháng tới. Lúc này Nhà nước cần đưa ra các dự báo tích cực để người dân có niềm tin, nhất là những người cầm tiền mặt nhiều nhưng không tin tưởng có thể tham gia thị trường. Cần làm sao cho người dân thấy đã ổn định, hồi phục để họ an tâm xuống tiền mua nhà. Bởi hiện nay các điều kiện đã đủ để thị trường hồi phục trở lại.

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button