Tin tứcTin tức bất động sản

Thị trường bất động sản thiếu vắng nguồn cung mới năm 2021

TPTĐ – Báo cáo thị trường bất động sản nhà ở tháng 7/2021 của DKRA Vietnam đã chỉ ra diễn biến trái chiều của phân khúc đất nền và căn hộ tại thị trường TP. Hồ Chí Minh và vùng phụ cận trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp tại các địa phương này.

Ở phân khúc đất nền, theo DKRA Vietnam, trong tháng 7, ở TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh giáp ranh không ghi nhận nguồn cung mới được mở bán trong tháng. Nếu như tháng 5/2021 thị trường khi nhận 1.039 nền đất mới chào thị trường; tháng 6/2021 có 464 sản phẩm chào bán thì đến tháng 7/2021, không có sản phẩm đất nền nào. Đây là lần đầu tiên thị trường thiếu vắng nguồn cung mới.

Sức cầu chung toàn thị trường giảm đáng kể, nguyên nhân do tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát và kéo dài trong thời gian vừa qua đã ảnh hưởng đến tất cả các hoạt động của nền kinh tế, trong đó có lĩnh vực bất động sản.

Tại thị trường thứ cấp, thanh khoản thị trường giảm mạnh so với giai đoạn trước khi dịch bùng phát. Vào cuối tháng, thị trường xuất hiện một số nhà đầu tư có sử dụng đòn bẩy tài chính, chịu áp lực về lãi vay, họ chấp nhận cắt lỗ, giảm giá bán hoặc giảm một phần lợi nhuận để thu hồi dòng vốn.

Theo đơn vị này, sự phục hồi của thị trường đất nền phụ thuộc vào tình trạng khống chế dịch bệnh ở địa bàn TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác.

Trong khi đó, ở phân khúc căn hộ, trong tháng 7, tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh giáp ranh ghi nhận sự tích cực đáng ngạc nhiên so với tháng trước mặc dù trong giai đoạn giãn cách xã hội, nhiều hoạt động bị ngưng trệ nhưng thị trường vẫn có 5 dự án được mở bán (1 dự án mới và 4 giai đoạn tiếp theo), cung cấp ra thị trường khoảng 1.001 căn, tập trung chủ yếu ở TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương. Con số nguồn cung mới này chỉ bằng 28% so với tháng 7/2020 (3,613 căn). Toàn thị trường tiêu thụ được khoảng 634 căn, chiếm tỷ trọng 63% nguồn cung mới, bằng 21% lượng tiêu thụ cùng kỳ năm trước (3,023 căn)./.

Bài viết tương tự

Back to top button