Tin tứcThành phố Thủ ĐứcTin tức bất động sản

Thành phố Hồ Chí Minh cần nhiều đô thị vệ tinh trong giai đoạn 2021 – 2030

TPTĐ – Những thành phố lớn với dân số tầm 10 triệu dân như thành phố Hồ Chí Minh thì các khu đô thị vệ tinh tiếp giáp đóng vai trò quan trọng trong bài toán quy hoạch hạ tầng, đô thị và là giải pháp tất yếu trong chiến lược phát triển bất động sản nhà ở khu vực phía Nam giai đoạn 2021- 2030.

TP.HCM là vùng trọng điểm kinh tế & là nơi tập trung dân cư đông nhất cả nước.

Khu đô thị vệ tinh – giải quyết các thách thức về vấn đề quy hoạch đô thị của TP.HCM

Là một trong hai đô thị đặc biệt của Việt Nam, tốc độ đô thị hóa ở TP.HCM diễn ra rất nhanh. Điều này giúp mang lại cho TP.HCM sự tăng trưởng vượt bậc về kinh tế, nắm giữ vị trí “đầu tàu”, tạo động lực cho sự phát triển của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, bao gồm: TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Phước, Tây Ninh, Long An và Tiền Giang. Trong đó, TP. HCM được xem là đô thị hạt nhân, là trọng điểm kết nối, giữ vị thế chiến lược quan trọng, tạo động lực phát triển kinh tế hàng đầu của quốc gia.

Theo bản quy hoạch vùng TP. HCM đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, tổng diện tích toàn vùng sẽ mở rộng đến 30.404 km2, dự báo dân số năm 2030 khoảng 24 – 25 triệu người và tỷ lệ đô thị hóa đạt 70 – 75%. Quy hoạch đặt mục tiêu phát triển vùng TP.HCM trở thành một đô thị phát triển năng động, bền vững.

Theo bản quy hoạch vùng TP. HCM đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050,

Tổng diện tích toàn vùng sẽ mở rộng đến 30.404 km2, dự báo dân số năm 2030 khoảng 24 – 25 triệu người và tỷ lệ đô thị hóa đạt 70 – 75%. Quy hoạch đặt mục tiêu phát triển vùng TP.HCM trở thành một đô thị phát triển năng động, bền vững.

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển, TP.HCM đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức để có thể vừa trở thành một đô thị hiện đại, vừa duy trì phát triển bền vững về kinh tế, xã hội, môi trường. Hiện nay, TP.HCM đang chịu áp lực lớn với lượng dân cư đông đúc, tình trạng mất cân bằng dân số, hạ tầng các khu công nghiệp, khu sản xuất bị quá tải, giao thông thường xuyên ùn tắc và các vấn đề ô nhiễm môi trường,… Vì vậy, việc phát triển các thành phố, các khu đô thi vệ tinh để kéo giãn dân về vùng ven giúp giảm tải cho khu vực trung tâm là giải pháp cấp bách và mang tính chiến lược.

Phát biểu tại hội thảo “Phát triển các mô hình đô thị và Bài toán nhà ở” do VTV Digital tổ chức vào đầu năm 2021, ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng Quản lý Quy hoạch chung, Sở Quy hoạch Kiến trúc TP. HCM cũng nhận định xây dựng khu đô thị vệ tinh là một lời giải tất yếu trong cuộc sống hiện đại, giải quyết bài toán quá tải hạ tầng, nén dân số tại khu vực trung tâm, đồng thời cũng giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân.

Trong đó, Bình Dương, Đồng Nai và Long An là 3 Ven Đô Thị tiềm năng nhất của TP.HCM. Đây cũng là điểm phù hợp với các chính sách giãn dân của Thủ Tướng đề ra…

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button