Tin tứcThành phố Thủ ĐứcTin tức bất động sản

Nút giao An Phú 3.400 tỷ đồng chính thức khởi công ở cửa ngõ TP.HCM

Hạ tầng trọng điểm TP.HCM năm 2023

TPTĐ – Nút giao An Phú với quy mô ba tầng, tổng vốn đầu tư hơn 3.400 tỷ đồng sẽ được khởi công sáng 29/12, kỳ vọng giảm ùn tắc ở cửa ngõ phía Đông thành phố.

Theo phương án thiết kế, nút giao gồm hầm chui hai chiều nối cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây với đường Mai Chí Thọ (phía hầm vượt sông Sài Gòn), kéo dài qua nút giao Mai Chí Thọ – Đồng Văn Cống. Trên cao, hai cầu vượt được xây dựng, gồm: một cầu dạng chữ Y nối đường Mai Chí Thọ (phía xa lộ Hà Nội) và Lương Định Của qua đường dẫn cao tốc; một cầu vượt rẽ phải từ đường dẫn cao tốc qua Mai Chí Thọ.

Phối cảnh nút giao ba tầng An Phú

 

Nút giao An Phú 3.400 tỷ đồng chính thức khởi công ở cửa ngõ TP.HCM

Ở mặt đất là một đảo tròn trung tâm, tháp biểu tượng, cùng các hạng mục như đài phun nước, chiếu sáng mỹ thuật… Tại khu vực cầu Bà Dạt và Giồng Ông Tố, sẽ xây thêm các nhánh để đồng bộ hạ tầng xung quanh. Riêng nút giao Mai Chí Thọ và Đồng Văn Cống, hai cầu vượt cũng được xây dựng để kết nối các tuyến đường này với nhau.

Ông Lê Ngọc Hùng, Phó giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP HCM (chủ đầu tư), cho biết dự án có 10 gói thầu xây lắp lớn, trong đó 4 gói làm hai hầm chui và các nhánh cầu Bà Dạt, Giồng Ông Tố sẽ thi công trước. Các gói còn lại lần lượt triển khai từ quý 1 năm tới, để hoàn thành toàn bộ công trình vào cuối tháng 4/2025.

Nút giao An Phú – nơi giao nhau nhiều trục đường lớn ở cửa ngõ phía Đông TP HCM.

Chủ đầu tư cũng nhận định sắp tới khi thi công cùng lúc nhiều hạng mục, khu vực nút giao sẽ có nguy cơ ùn tắc do lượng xe lớn. Đơn vị cùng nhà thầu sẽ chuẩn bị kỹ các phương án để hạn chế ảnh hưởng việc đi lại của người dân và đảm bảo tiến độ dự án.

Nút giao An Phú là cửa ngõ ở phía Đông để vào trung tâm TP HCM. Đây cũng là điểm giao nhau giữa các trục giao thông lớn gồm cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây, đại lộ Mai Chí Thọ, đường Lương Định Của, Nguyễn Thị Định, Đồng Văn Cống nên thường xuyên ùn tắc.

Trước đó, tính toán ban đầu dự án có tổng mức đầu tư gần 4.000 tỷ đồng, sau khi cập nhật lại các chi phí, số vốn công trình được điều chỉnh giảm còn hơn 3.400 tỷ đồng. Dự án được kỳ vọng giúp giảm ùn tắc cho khu vực, tăng khả năng khai thác tuyến cao tốc khi sân bay Long Thành (Đồng Nai) được xây dựng.

Nút giao An Phú 3.400 tỷ đồng chính thức khởi công ở cửa ngõ TP.HCM

Vị trí nút giao An Phú

Ngoài nút giao An Phú, thành phố cũng vừa khởi công ba công trình giao thông lớn khác, gồm: ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất (tổng vốn gần 11.000 tỷ đồng), đường nối Trần Quốc Hoàn – Cộng Hoà (hơn 4.800 tỷ), mở rộng quốc lộ 50 (gần 1.500 tỷ đồng). Những dự án này đều được đặt mục tiêu hoàn thành 2-3 năm tới, giúp khơi thông các cửa ngõ ở thành phố.

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button