Tin tứcThành phố Thủ ĐứcTin tức bất động sản

Người mua nhà chật vật tìm mua “căn hộ chung cư mới” với giá 2-3 tỷ đồng tại TPHCM

Căn hộ 2 - 3 tỷ đồng

TPTĐ – Với 2-3 tỷ đồng, người mua nhà muốn tìm kiếm cho một căn hộ chung cư mới đã không còn dễ dàng khi nguồn cung dự án bình dân ngày càng trở nên co hẹp, và giá không ngừng tăng ( bất chấp dịch bệnh )

Chật vật tìm căn nhà mới

Đã hơn 6 tháng nay, chị Nguyễn Ngọc An (Thủ Đức) vẫn mải miết cứ trung bình 2-3 ngày lại lướt vào các hội nhóm rao bán chung cư. Đến hiện tại, dù trong thời gian giãn cách, chị tiếp tục các môi giới tìm kiếm giúp.

Kế hoạch của chị đặt ra năm 2021 sẽ mua một căn nhà 2 phòng ngủ để ổn định cuộc sống, chuẩn bị cho việc đón em bé thứ 2 ra đời. Chị kể: “Tôi hỏi môi giới như khu vực Thủ Đức và Quận 9″ nhưng thời gian gần đây không có dự án mới chung cư mới nào. Cách nơi tôi làm việc, khu vực trung tâm Quận 2 trong bán kính 7km cũng không có dự án nào mới xuất hiện. Bây giờ muốn tìm căn hộ vừa mới bàn giao 1-2 năm chỉ có cách sang tận bên Nhà Bè hoặc về phía huyện Bình Chánh. Nhưng những khu vực đó lại quá xa so với nơi tôi làm việc”.

Để tìm căn hộ chung cư mới với mức giá 2-3 tỷ không hề dễ dàng. 

Chị An cũng cho biết, hiện tại, vì không tìm được dự án mới, vợ chồng chị tính săn tìm căn hộ đã qua sử dụng. “Trước dịch, tôi đã thăm dò một số dự án chung cư trên đường Phạm Văn Đồng nhưng mới ưng tạm được 1 dự án. Nhưng giá đang rao vẫn chưa được mềm. Tôi hy vọng 1-2 tháng tới có thể tìm được căn hộ ưng ý với giá phải chăng”.

Cũng tương tự như chị An, vợ chồng chị Nguyễn Thanh Mai ( Quận 9 ) đặt ra mục tiêu mua căn hộ chung cư mới trong năm 2020 sau khoảng thời gian 5 năm đi thuê nhà. Xác định tìm kiếm căn hộ tài chính khoảng 3 tỷ đồng, dịch chuyển vào khu Quận 2, nhưng chị Mai cho biết: “Hỏi môi giới thì họ thông báo chỉ còn các dự án cũ đã đi vào sử dụng từ 2-3 năm. Còn một dự án mới ra nằm trên đường Xa Lộ Hà Nội, hay vô trong là Đỗ Xuân Hợp, giá phải tới khoảng 3 – 4 tỷ một căn 3 phòng ngủ. Nếu như vậy khá khó với chúng tôi”.

Chị Mai cũng cho biết thêm: “Ban đầu chúng tôi chỉ đặt mục tiêu mua căn hộ khoảng 2-2,5 tỷ đồng nhưng môi giới cho biết, mức giá này rất khó tìm kiếm căn hộ đã qua sử dụng chất lượng. Nếu cố khoảng 3 tỷ thì cơ hội lựa chọn nhiều hơn một chút nhưng lúc tìm lại chẳng hề đơn giản”.

Để đưa ra quyết định mua căn hộ với mức tài chính tầm 3 tỷ đồng, gia đình chị An và chị Mai đều lựa chọn ở nhà thuê trong suốt 5 năm qua. Theo chia sẻ, mức thu nhập của những gia đình này đều ở mức trung bình khoảng hơn 40-50 triệu đồng/tháng.

Giá mơ an cư ngày càng xa vời

Giấc mơ an cư lạc nghiệp của những người dân nhập cư vào TP.HCM sẽ ngày càng trở thành bài toán khó khăn khi giá chung cư không ngừng tăng cao, nguồn cung khan hiếm.

Các chuyên gia BĐS cho biết, TP.HCM sẽ càng ngày càng thiếu dự án chung cư mới. 1-2 năm trở lại đây, dự án chung cư mới ra đời nhỏ giọt, đặc biệt là các dự án chung cư bình dân, còn lại là những dự án căn hộ trung đến cao cấp.

Điển hình như tại Thành phố Thủ Đức ( Quận 2,9 và Thủ Đức ), giá căn hộ bây giờ từ 60 – 100 triệu/m2, nhân giá thấp nhất với diện tích nhỏ nhất là 50m2, cũng phải là 3 tỷ chưa VAT..

Hay mới đây trong Quý 3/2021, tại Khu Tây TP.HCM, có một dự án mới vừa giới thiệu lên đến 55 triệu/m2, trung bình căn 2pn – 65m2 lên đến 3,6 tỷ căn ( chưa VAT ).

Theo các chuyên gia, tính đến thời điểm hiện tại chỉ có các dự án ngoài rìa TPHCM như Bình Chánh, Nhà Bè..Đặc biệt là cửa ngõ Thành Phố Thủ Đức như Dĩ an, Thuận an cách Trung tâm Quận 1 khoảng 15 phút đi xe, là có những dự án căn hộ mới giá dao động từ 2 – 3 tỷ/căn

Tiêu biểu như LDG SKY đang chào bán tại Làng đại học giá chỉ từ 1,8 – 3,3tỷ căn hộ/56 – 110m2 và Opal CityView đang có mức giá dự kiến từ 1,2 – 3tỷ căn hộ/38 – 85m2..

Người mua nhà chật vật tìm mua_

Trong khi đó theo Bộ Xây dựng,

Thời gian gần đây, các doanh nghiệp BĐS tập trung vào sản phẩm thứ cấp đến cao cấp và đặc biệt hạng sang,  cũng vị thế lượng dự án mới bình dân ra đời gần như không có.

Cũng theo báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng, giá bất động sản có xu hướng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2020. Báo cáo quý I của Bộ Xây dựng cũng từng đưa ra nhận định như vậy. Đáng chú ý đó là nguồn cung vẫn tập trung chủ yếu là nhà ở trung và cao cấp. Nguồn cung nhà ở xã hội và giá thấp còn rất hạn chế. Đặc biệt, nguồn cung nhà ở sơ cấp từ các dự án mở bán tiếp tục giảm so với năm 2020.

Giá nhà tăng, nguồn cung nhà ở bình dân lại lại hạn chế, thì khả năng tiếp cận với căn nhà của người có thu nhập trung bình và thấp sẽ càng trở nên xa vời. Khó khăn càng chồng khó khăn hơn nữa khi nhiều người rơi vào tình cảnh bấp bênh thu nhập do dịch bệnh.

Bài toán nhà ở cho người có thu nhập bình dân sẽ còn nan giải,

Khi các chuyên gia còn cho rằng, giá bất động sản tương lai còn đang đối mặt với áp lực tăng giá mới. Theo chuyên gia phân tích, giá bất động sản tương lai sẽ tăng do một số yếu tố như: giá đất trên thị trường sau cơn sốt nhiều nơi vẫn còn ở mức cao nên đền bù giải phóng mặt bằng sẽ cao, khung giá đất ở rất nhiều địa phương bị điều chỉnh tăng lên 15%, vật liệu xây dựng và các yếu tố đầu tư xây dựng đều đã tăng khoảng 50%, thủ tục phê duyệt dự án kéo rất dài, do vướng mắc quy định pháp luật dẫn đến tăng chi phí và chi phí cơ hội.

Nếu các chỉ số như giá nhà cứ tiếp tục tăng, nguồn cung cứ tiếp tục nghiêng về phân khúc trung và cao cấp thì tương lai người mua nhà sẽ không có cơ hội mua căn hộ chưng cư mới với mức giá bình dân.

Vì vậy, người dân nên chọn sớm các dự án tầm khoảng 2-3 tỷ ngay vùng ven TP.HCM trong mùa dịch này với các chính sách ưu đãi của các Chủ đầu tư hướng đến người tiêu dùng trong mùa dịch.

Càng để lâu, ngưới dân càng khó mua nhà trong tương lai..

 

Bài viết tương tự

Back to top button