Tin tứcTin tức bất động sản

Dự kiến 6 tháng cuối năm 2021, Bất động sản TP.HCM trở lại mức ổn định ?

Theo báo cáo của Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam (DKRA Vietnam), toàn thị trường ở khu vực TP. HCM và các khu vực lân cận sẽ vẫn giữ mức ổn định về cả giá bán và số lượng tiêu thụ trong hai quý cuối năm nay.

 

Dự kiến 6 tháng cuối năm 2021, Bất động sản TP.HCM trở lại mức ổn định ?
Dự kiến 6 tháng cuối năm 2021, Bất động sản TP.HCM trở lại mức ổn định ?

Đều giảm trong hai quý đầu năm

 

Số liệu từ “Báo cáo thị trường Bất động sản (BĐS) Nhà ở TP. HCM & Vùng phụ cận Quý 2/2021 của DKRA cho thấy, trong hai quý vừa qua của năm 2021, thị trường BĐS nhà ở không chỉ tại khu vực TP. HCM, mà ngay cả những khu vực lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An… cũng chỉ hoạt động cầm chừng và thậm chí có phần chững lại.

 

Nguyên nhân, theo phân tích của DKRA, là ảnh hưởng của đợt bùng phát dịch Covid-19 trở lại, dẫn đến nhiều địa phương trên cả nước phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội. Theo ông ông Phạm Lâm – Tổng Giám đốc DKRA, “điều này ảnh hưởng đến tất cả thị trường BĐS, chứ không riêng là phân khúc nhà ở”.

 

Ở phân khúc đất nền, theo DKRA, không chỉ riêng tại TP. HCM, các tỉnh giáp ranh ghi nhận nguồn cung tăng khoảng 125%, tỷ lệ tiêu thụ tăng 59% (so với quý I) và chỉ tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2020. Theo DKRA, đây vẫn là phân khúc chủ lực trong khi TP. HCM trải qua bốn quý liên tục thiếu vắng nguồn cung mới. Đồng Nai tiếp tục dẫn đầu nguồn cung và lượng tiêu thụ mới toàn thị trường.

 

Trong phân khúc căn hộ, ghi nhận của DKRA cũng cho biết, toàn TP. HCM và các tỉnh giáp ranh ghi nhận nguồn cung và lượng tiêu thụ giảm nhẹ so với QI/2021, lần lượt là 28% và 26%. Tuy nhiên, khu vực TP. HCM ghi nhận phân khúc hạng A & B lại có hoạt động khá sôi động, phân khúc hạng C lại gần như vắng bóng.

 

Riêng khu Nam TP. HCM, lượng cung và mức tiêu thụ lại có chiều đảo nghịch, khi đã bật tăng mạnh với 44% tổng nguồn cung và 52% lượng tiêu thụ toàn thị trường, do các dự án được giới thiệu ra thị trường chủ yếu thuộc những giai đoạn tiếp theo, sắp hoàn thành hoặc dự án có quy hoạch đồng bộ. Mức giá sơ cấp tại TP. HCM trong nửa đầu quý II cũng có sự điều chỉnh tăng nhẹ khoảng 3-5%.

 

Đối với nhà phố/biệt thự, đầu quý II, khu vực TP. HCM và các tỉnh lân cận tăng mạnh đến 78% (so với quý I) nhưng tỷ lệ tiêu thụ lại giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, Đồng Nai tiếp tục dẫn đầu nguồn cung và lượng tiêu thụ toàn thị trường, trong khi TP. HCM có sự sụt giảm mạnh do ảnh hưởng bởi phần lớn thời gian thực hiện biện pháp giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19 bùng phát lần tư.

 

Mặt bằng giá sơ cấp của phân khúc này trong quý II cũng có sự điều chỉnh tăng nhẹ ở một số dự án, đặc biệt là tại thị trường TP. HCM do nguồn cung hạn chế, trong khi thị trường thứ cấp không có nhiều biến động.

 

Với phân khúc BĐS nghỉ dưỡng, nguồn cung tăng đáng kể ở loại hình nhà phố/shophouse biển (tăng năm lần) và condotel (tăng 26%) so với quý trước, riêng biệt thự biển có sự sụt giảm nguồn cung khoảng 69%. Các dự án tập trung ở Bà Rịa – Vũng Tàu, Phú Quốc và Bình Thuận. Sức mua chung toàn thị trường cuối quý I và đầu quý II ghi nhận những tín hiệu khả quan, nhưng có sự suy giảm từ giữa quý II do ảnh hưởng chung của dịch bệnh.

 

Nhưng ổn định trong hai quý cuối năm

 

Theo dự báo từ DKRA Vietnam, đa phần các phân khúc sẽ duy trì nguồn cung mới ở mức tương đương sáu tháng đầu năm 2021, riêng nguồn cung căn hộ có thể tăng nhẹ.

 

Trong đó, nguồn cung mới đất nền tập trung chủ yếu ở thị trường các tỉnh giáp ranh. Sức cầu chung có thể phục hồi vào những tháng cuối năm khi dịch bệnh được kiểm soát. Những dự án có pháp lý và hạ tầng hoàn thiện tiếp tục thu hút sự quan tâm của khách hàng.

 

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung có thể sẽ tăng nhẹ, tập trung chủ yếu ở thị trường TP. HCM. Phân khúc căn hộ hạng A và B tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nguồn cung mới. Căn hộ hạng C tiếp tục vắng bóng trên thị trường. Riêng căn hộ hạng sang có thể sẽ có dự án đạt mức giá mới. Sức cầu tại TP. HCM có thể sẽ phục hồi tích cực. 

 

Ở phân khúc nhà phố/biệt thự, với nguồn cung dự báo ở mức tương đương giai đoạn sáu tháng đầu năm 2021, sức cầu chung có tín hiệu phục hồi ở hầu hết địa phương. Tuy nhiên, thị trường thứ cấp có thể không có nhiều thay đổi. Các giao dịch vẫn tập trung ở những dự án đã bàn giao, vị trí kết nối tốt, mức giá trên dưới 10 tỷ đồng/căn. 

 

Với BĐS nghỉ dưỡng, nguồn cung mới các loại hình condoteal, biệt thự biển, nhà phố/shophouse có thể tăng nhẹ so với sáu tháng đầu năm. Tuy nhiên, tình hình cụ thể sẽ phụ thuộc vào sự nới lỏng hoặc gỡ bỏ giãn cách xã hội tại các địa phương.

 

Đa số dự án mới sẽ tập trung ở Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Phú Quốc. Sức cầu chung có thể sẽ phục hồi nhưng khó có đột biến trong ngắn hạn. Mô hình phức hợp nghỉ dưỡng (Integrated Resort) tiếp tục nhận được sự quan tâm của thị trường. Loại hình nhà phố/shophouse tiếp tục trở thành điểm sáng trên thị trường phân khúc này trong năm 2021.

 

Như vậy, theo ông Phạm Lâm, “các hoạt động giãn cách theo chỉ thị 16 của Thủ Tướng về phòng và chống dịch Covid-19 đã tác động đến toàn thị trường BĐS. Do vậy, những tháng cuối năm sẽ không có những “đột biến” trên toàn thị trường.

 

Tuy nhiên, khảo sát thực tế của DKRA vẫn cho thấy, toàn thị trường vẫn có mức tăng nhẹ và BĐS vẫn là một kênh khá hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong giai đoạn hiện nay, khi mà các ngân hàng cũng đã hạ lãi cho vay và giảm lãi suất tiền gửi”.

Bài viết tương tự

Back to top button