Tin tứcThành phố Thủ ĐứcTin tức bất động sản

Các chủ đầu tư đẩy mạnh ra hàng, dự báo giá nhà sẽ hạ nhiệt từ giữa 2022

TPTĐ – Các chủ đầu tư đẩy mạnh hoạt động bán hàng, nguồn cung căn hộ mở bán tăng trưởng mạnh giúp thị trường tạo tính cạnh tranh. Điều này có thể sẽ giúp giá nhà đất hạ nhiệt trong các quý còn lại năm 2022.

Giá rao bán căn hộ chung cư giữ đà tăng

Một thực trạng diễn ra với người có nhu cầu mua nhà hiện nay là tốc độ tăng giá nhà ngày càng vượt tốc độ tăng thu nhập của người dân. Chỉ số giá nhà ở của nước ta cao gấp hơn 20 lần so với thu nhập trung bình của xã hội làm cho nhiều hộ gia đình và cá nhân khó tạo lập được nhà ở, theo nhận định của ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM.

Tại một hội thảo mới đây, chuyên gia kinh tế, TS Lê Xuân Nghĩa cho hay, có nhiều bạn trẻ dành dụm được 1,5 tỷ đồng, nghĩ rằng sẽ mua được căn hộ xa trung tâm nhưng giá thực tế đã tăng lên 2 hoặc 2,5 tỷ đồng. Đây là thực tế không thể chấp nhận được.

“Người có đất thì “hô” giá trên trời, nhà đầu cơ thì tha hồ “thổi giá”, người mua thực thì ái ngại, nên về lâu dài, đích cuối cùng sẽ không có mấy giao dịch, đường cung – đường cầu khó gặp nhau. Việc giá bất động sản tăng quá cao so với thu nhập của đại bộ phận người dân mang đến nguy cơ trong tương lai, chỉ cần một “cú sốc” là thị trường sẽ gánh hệ lụy lớn”, ông Nghĩa cho hay.

Thực tế, những tháng đầu năm nay, nhiều người có ý định mua nhà khó nắm được cơ hội sở hữu một nơi an cư khi giá nhà liên tục leo thang. Anh Đào Mạnh Hùng (31 tuổi, Hải Phòng) đang có nhu cầu tìm một căn hộ ở Hà Nội sau bao năm đi ở thuê. Tuy nhiên, dù đã có tiền trong tay anh Hùng cũng vẫn đang chật vật thực hiện ước mơ an cư của mình.

Theo lời anh kể, với số tiền tích góp được 700 triệu đồng cùng với vay ngân hàng thêm, anh chỉ đủ mua được căn hộ ở xa trung tâm Hà Nội. “Cách đây 2 tháng, tôi tìm mua lại một căn hộ cũ 72m2, nhà chủ để lại full nội thất, bao phí sang tên với giá 1,45 tỷ đồng. Sau khi xem xong, ngay lập tức tôi đặt cọc vì ưng quá. Nhưng, đến chiều hôm sau, chủ nhà báo lại căn đó tăng thêm 150 triệu đồng thì mới đồng ý bán với lý do các căn tương đương còn bán với giá cao hơn nên chủ nhà cho rằng bán với giá đó quá rẻ”, anh Hùng kể.

Sau căn mua hụt đó, anh Hùng vẫn chưa lựa chọn được căn nào vì cứ hỏi đến căn nào là thấy căn đó giá tăng mạnh.

Các chuyên gia bất động sản đều đồng tình cho rằng, giá nhà leo thang thời gian qua do tình trạng lệch pha cung – cầu. Trong quý 1, theo số liệu của Bộ Xây dựng, Hà Nội chỉ có 1-2 dự án mới với vài trăm căn hộ được đưa ra thị trường, còn TP.HCM cũng chỉ khoảng 5 – 6 dự án với trên nghìn căn đưa ra thị trường. Trong khi đó, nhu cầu tìm kiếm căn hộ vừa túi tiền của người dân cao.

Bên cạnh đó, quỹ đất khan hiếm và chi phí phát triển dự án ngày một tăng do giá vật liệu xây dựng tăng cao, cùng với việc “vướng mắc” các thủ tục pháp lý hay bị kéo dài cũng là nguyên nhân đẩy giá nhà tăng.

Theo dữ liệu Batdongsan.com.vn công bố, trong tháng 4 vừa qua, thị trường căn hộ chung cư tại các đô thị lớn vẫn đang trên đà tăng giá. Giá rao bán trung bình của chung cư Hà Nội và TP.HCM trong 4 tháng đầu năm 2022 tăng lần lượt là 9% và 3,4% so với trung bình giá cả năm 2021.

Trước đó, trong báo cáo quý 1/2022, các phân khúc chung cư Hà Nội có mức giá rao bán trong 3 tháng đầu năm tăng từ 5% đến 8% so với trung bình giá năm 2021, còn chung cư TP.HCM tăng từ 3% đến 4%.

Tin-vui-cho-người-mua-nhà-Chủ-đầu-tư-đẩy-mạnh-ra-hàng_-dự-báo-giá-nhà-sẽ-hạ-nhiẹ_1

Xét về nguồn cung và lực cầu, trong tháng 4/2022, Hà Nội chứng kiến lượng quan tâm tăng đối với tất cả các phân khúc chung cư so với với tháng 4/2021. Trong đó, chung cư cao cấp tăng cao nhất, ở mức 21%, chung cư bình dân tăng thấp nhất, ở mức 5%. Lượng tin rao bán căn hộ cao cấp cũng tăng 13% trong khi lượng tin đăng chung cư bình dân giảm 3% so với tháng 4/2021.

Tại TP.HCM, nhu cầu tìm kiếm căn hộ cao cấp và trung cấp tăng lần lượt 14% và 3% trong khi phân khúc bình dân lại giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng rao bán chung cư TP.HCM ở tất cả các phân khúc đều ghi nhận chiều hướng giảm, riêng chung cư bình dân giảm mạnh nhất, ở mức 21%, cho thấy căn hộ giá rẻ ngày càng vắng bóng trên thị trường.

Dự báo giá nhà đất hạ nhiệt

Tuy nhiên, nhìn một cách tích cực, ngay từ đầu năm, thị trường nhà ở đã khởi sắc nhanh chóng và đang lấy lại được phong độ về nguồn cung.

Nhiều chủ đầu tư lớn đã rục rịch triển khai những dự án nhà ở tầm cỡ không chỉ đảm bảo cung cấp ra thị trường một nguồn cung lớn mà còn giúp thị trường tạo tính cạnh tranh và kỳ vọng giảm giá thành sản phẩm. Từ đó, giá nhà sẽ phần nào được điều chỉnh trước thực trạng lạm phát tăng cao.

Theo dự báo của CBRE, nguồn cung mới thị trường TP.HCM và Hà Nội sẽ có cải thiện đáng kể lần lượt đạt 22.000 căn hộ (HCM, tăng 46% so với cùng kỳ) và 26.000 – 28.000 căn hộ (Hà Nội, tăng 55% so với cùng kỳ), nguồn cung mới sẽ chủ yếu đến từ các dự án khu vực thành phố vệ tinh xung quanh hai thành phố lớn. Ngoài ra, nguồn cung tăng lên còn đến từ việc dồn nén một số dự án bị chậm bán hàng do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Tin-vui-cho-người-mua-nhà-Chủ-đầu-tư-đẩy-mạnh-ra-hàng_-dự-báo-giá-nhà-sẽ-hạ-nhiẹ_1

Nguồn cung mới được cải thiện, chủ yếu đến từ các dự án khu vực thành phố vệ tinh của Hà Nội, TP.HCM.

Báo cáo mới đây của Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) cho biết, ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến cho hoạt động bán hàng bị hoãn lại trong phần lớn nửa cuối năm 2021. Do đó, nguồn cung được đẩy dồn sang năm 2022 sẽ giúp cho giá trị mở bán mới dự kiến ghi nhận mức tăng trưởng mạnh so với giai đoạn 2018-2021. Ngoài ra, hầu hết doanh nghiệp đã tập trung tích lũy gia tăng quỹ đất mới giai đoạn 2019-2021 thông qua các hoạt động đấu giá, M&A cũng sẽ giúp tạo thêm nguồn cung mới. Do đó, BSC kỳ vọng giá trị mở bán mới sẽ ghi nhận mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây qua đó đảm bảo triển vọng lợi nhuận giai đoạn 2023-2025.

Chuyên gia của VnDirect cho rằng, tiềm năng của ngành là sự phục hồi của nguồn cung cấp mới. Tuy nhiên, ngành bất động sản đang đối mặt nhiều thách thức gồm: Lãi suất tăng ảnh hưởng đến quyết định mua nhà, giá vật liệu tăng có thể làm tăng giá nhà ở; thắt chặt các khoản vay ngân hàng vào lĩnh vực bất động sản và giám sát chặt chẽ hơn trong việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Trong bối cảnh thắt chặt tín dụng vào lĩnh vực bất động sản và giám sát chặt chẽ hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp, VnDirect cho rằng, các chủ đầu tư có thể sẽ gặp thách thức trong việc huy động vốn trong vài quý tới. Do đó, hoạt động bán hàng có thể sẽ được đẩy mạnh trong khi mở rộng quỹ đất sẽ chậm lại, điều này có thể sẽ giúp giá nhà đất hạ nhiệt trong các quý còn lại năm 2022.

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button