Thành phố Thủ ĐứcTin tứcTin tức bất động sản

Bất động sản TP. Thủ Đức lập đỉnh mới khi giá nguyên vật liệu tăng mạnh từ 2021

Đầu năm 2021, thị trường bất động sản đã thiết lập một mặt bằng giá mới do hiện tượng tăng giá mạnh của đất nền thì nay với việc tăng giá chóng mặt của nguyên vật liệu xây dựng khiến nhiều khách hàng và nhà đầu tư lo lắng về giá nhà hình thành trong tương lai.

Bất động sản TP. Thủ Đức lập đỉnh mới khi giá nguyên vật liệu tăng mạnh từ 2021
Bất động sản TP. Thủ Đức lập đỉnh mới khi giá nguyên vật liệu tăng mạnh từ 2021

Vật liệu xây dựng thiết lập mức giá chưa từng có

Ghi nhận tại thời điểm tháng 5/2021, giá thép vượt ngưỡng 20.000 đồng/kg, tăng 40-50% so với thời điểm cuối năm 2020. Trong đó, suốt nhiều tuần liên tục đầu quý II/2021, các doanh nghiệp ghi nhận đến 2 lần điều chỉnh giá thép.

Không chỉ thép tăng giá liên tục, theo thông tin từ nhà thầu, giá cát, xi măng…cũng ghi nhận mức tăng đáng kể. Theo đó giá cát đạt ngưỡng 210.000 đồng/m3 tăng gần gấp đôi so với hồi đầu năm, đỉnh điểm là giá cát vàng tăng đến 500.000 đồng/m3, còn lại một số vật liệu xây dựng khác tăng thấp nhất 20%.

Vật liệu xây dựng tăng giá ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường bất động sản, bởi thép, cát, xi măng…là những vật tư cần thiết và chiếm tỷ trọng cao trong xây dựng. Chính vì thế, với giá thép như hiện nay, chuyên gia nhận định, thị trường bất động sản sẽ sớm thiết lập nên một mặt bằng giá mới.

Một trở ngại khác trên thị trường hiện nay đó là ảnh hưởng của dịch Covid-19 làm gián đoạn thời gian căn hộ được đưa ra thị trường, điều này ảnh hưởng đến cả nguồn cung và giá bán sản phẩm, những dự án có mức giá phù hợp đang ngày càng co hẹp.

Giá bất động sản dự báo tiếp tục tăng cao

Vật liệu xây dựng thiết lập mặt bằng giá mới, cộng thêm nguồn cung khan hiếm khiến giá bất động sản được dự báo sẽ sớm tăng khiến người mua nhà “đứng ngồi không yên”.

Báo cáo quý I/2021 của Hội môi giới BĐS Việt Nam, giá căn hộ chung cư có thể tăng từ 4% – 6% trong thời gian tới, tuy nhiên với tình hình giá vật liệu xây dựng tăng như hiện nay, mức giá tăng được dự báo có thể tăng tới 10% – 15%.Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA, trong chi phí xây dựng thì chi phí vật liệu lại chiếm khoảng 60%. Do đó, khi giá vật liệu xây dựng tăng thì giá bất động sản đương nhiên tăng theo.

Ghi nhận tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, giá vật liệu xây dựng tăng dẫn đến việc điều chỉnh giá bán của các doanh nghiệp bất động sản, bởi việc tăng giá ảnh hưởng trực tiếp vào lợi nhuận của doanh nghiệp. Thực tế, công thức giá bán bất động sản được hình thành từ các yếu tố: Giá thành xây dựng; chi phí bán hàng và lợi nhuận kỳ vọng.

Khảo sát từ các đơn vị phân phối bất động sản, mặt bằng giá của phân khúc căn hộ tại các thành phố lớn hiện chưa có nhiều biến động do giá vật liệu xây dựng mới chỉ biến động mạnh trong khoảng 2 tháng qua. Tuy nhiên, do số lượng dự án mới được cấp phép trên thị trường không nhiều, nguồn cung khan hiếm, chứng tỏ khả năng tăng giá bất động sản trong thời gian tới là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, giá nhà ở thời điểm hiện tại chưa thể tăng ngay lập tức, đặc biệt với dự án đã được phê duyệt và đang trong quá trình triển khai.

Chính vì vậy, dự án được cấp phép đủ điều kiện mở bán nhanh chóng thu hút sự chú ý của khách hàng, đây cũng chính là cơ hội sở hữu nhà ở có mức giá vừa tầm, dành cho khách hàng có nhu cầu ở thực, trước khi bất động sản bị đẩy lên mức giá cao hơn. Nhiều khách hàng cũng tranh thủ tìm kiếm cơ hội sở hữu bất động sản với mức giá phù hợp.

Theo quan sát, trên địa bàn Hà Nội nguồn cung bất động sản nhà ở chủ yếu tập trung vào các dự án đã mở bán ở giai đoạn trước đó, đa phần thuộc phân khúc cao cấp như The Nine, Feliz Homes hay Vinhomes Smart City. Tại các tỉnh như Bắc Ninh, Bắc Giang do ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19, nguồn cung căn hộ được mở bán suy giảm mạnh.Khu vực Bắc Trung Bộ – Tây Nguyên, thị trường tiếp tục tập trung sự chú ý vào đất nền phân lô hoặc các dự án nghỉ dưỡng, nguồn cung bất động sản nhà ở đáp ứng nhu cầu thực của người dân vẫn còn hạn chế.

Còn riêng tại Nam Trung Bộ, thời gian gần đây, Bình Định đang trở thành tâm điểm của thị trường bất động sản. Không chỉ hứa hẹn sự bùng nổ về du lịch nghỉ dưỡng, bất động sản tại Bình Định còn chứng kiến sự sôi động của phân khúc chung cư, đáp ứng nhu cầu ở thực của người dân địa phương. Thông tin từ Sở Xây dựng Bình Định cho biết, mới đây Sở đã cấp giấy phép đủ điều kiện mở bán cho hai dự án chung cư trên địa bàn đó là dự án Trung tâm thươngmại – dịch vụ và căn hộ I – Tower Quy Nhơn tại văn bản số 1099/SXD-QLN&PTĐT ngày 17/5/2021 vàdự án Khu phức hợp cao tầng nhà ở chung cư và dịchvụ thương mại tại phường Nhơn Bình, thành phốQuy Nhơn (Vina2 Panorama) tại văn bản số1188/SXD-QLN&PTĐT ngày 25/5/2021. Cả hai dự án trên đều có sự tham gia của Công ty Cổ phần Đầutư và Xây dựng VINA2 (trước đây là thành viên củaTổng Công ty Cổ phần VINACONEX).

Các dự án được quy hoạch bài bản, đồng bộ về tiện ích, có pháp lý hoàn chỉnh, sổ hồng lâu dài, được đảm bảo tiến độ thi công theo đúng kế hoạch, không chịu tác động bởi yếu tố ngoại cảnh sẽ trở thành điểm sáng trên thị trường, thu hút sự chú ý của người dân”,đại diện chủ đầu tư VINA2 nhấn mạnh.Nhìn trong một bức tranh tổng thể, có nhiều yếu tố đang tác động đến nguồn cung bất động sản trên thị trường hiện nay.

Nhìn trong một bức tranh tổng thể, có nhiều yếu tố đang tác động đến nguồn cung bất động sản trên thị trường hiện nay. Vật liệu xây dựng tăng giá và diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 là hai yếu tố chính ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án bất động sản cũng như mức giá bán trên thị trường. Chính vì thế, những dự án đủ điều kiện mở bán, mức giá hợp lý sẽ góp phần tạo nên sự sôi động cho thị trường bất động sản trên cả nước.

Bài viết tương tự

Back to top button