Tin tứcThành phố Thủ ĐứcTin tức bất động sản

Kiểm soát được dịch bệnh, Bất động sản phía Nam sẽ vực dậy vào năm 2022

BĐS phía Nam

TPTĐ – Thị trường bất động sản phía Nam đang chịu nhiều áp lực do ảnh hưởng của đợt dịch COVID-19 lần 4. Theo nhiều chuyên gia trong ngành, thị trường cần thêm thời gian phục hồi sau khi dịch được kiểm soát.

Thị trường bất động sản nhà ở sẽ nhanh chóng tăng trưởng trở lại sau khi dịch bệnh được kiểm soát

Đợt dịch COVID-19 bùng phát mạnh ở phía Nam trong thời gian vừa qua đã gây sức ép lớn đến thị trường bất động sản (BĐS) trong khu vực.

TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, đánh giá thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm sẽ không có nhiều chuyển biến mang tính đột phá vì kinh tế Việt Nam vẫn đang gồng mình gánh chịu thiệt hại do dịch bệnh.

“Đây chỉ là sự chững lại ngắn hạn của thị trường bất động sản trong nước. Ngay cả với kịch bản thị trường hồi phục, mức độ hấp thụ bất động sản cũng sẽ không cao bằng những năm trước đây vì người dân mua nhà để ở thường phải sử dụng một phần vốn vay ngân hàng như là vốn chủ sở hữu”, chuyên gia Savills cho hay.

Đồng quan điểm, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam David Jackson nhận định, thị trường bất động sản nửa cuối năm 2021 phụ thuộc rất lớn vào tình hình kiểm soát dịch bệnh và tiến độ tiêm vắc xin.

Kiểm soát được dịch bệnh, Bất động sản phía Nam sẽ vực dậy vào năm 2022

Theo VNDrect, thị trường BĐS phía Nam được kỳ vọng phục hồi và ấm dần lên từ năm 2022.

Trong đó, nguồn cung căn hộ mới tại TP HCM có thể tăng 26,2% so với cùng kỳ trong năm 2022 và tăng 55,7% so với cùng kỳ trong năm 2023.

Phân khúc trung cấp sẽ đóng góp 30 – 50% vào tổng nguồn cung. Thị trường nhà ở tại các khu vực ngoại thành TP HCM như Cần Giờ, Nhà Bè, Bình Chánh và TP Thủ Đức sẽ tiếp tục thu hút khách hàng trong nửa cuối 2021 và năm 2022 nhờ vào các dự án phát triển cơ sở hạ tầng.

Thời gian tới, rổ hàng thị trường bất động sản phía Nam sẽ chào đón nhiều dự án mới dự kiến mở bán như: The Grand Manhattan (quận 1, TP HCM) với 967 căn hộ – Novaland, Sunshine Diamond River (quận 7, TP HCM) với 6.533 căn – Sunshine Group, Masterise Center Point (TP Thủ Đức) với 5.049 căn – Masterise Group, Laimian City (TP Thủ Đức) với 12.871 căn.

Nguồn cung căn hộ mới tại TP HCM được kỳ vọng phục hồi vào năm 2022

Kiểm soát được dịch bệnh, Bất động sản phía Nam sẽ vực dậy vào năm 2022

VNDirect cho rằng giá nhà ở sơ cấp khó có thể giảm trong tương lai do chi phí phát triển dự án gồm tiền đền bù và chi phí tài chính tăng cao trong bối cảnh dự án kéo dài trong các năm qua và chi phí nguyên vật liệu xây dựng đang tăng mạnh.

Các chủ đầu tư sẽ tiếp tục đưa ra các chính sách bàn giao tốt hơn, hỗ trợ kéo dài tiến độ thanh toán để kích cầu thay vì giảm giá bán sơ cấp.

VNDirect nhận định

Trong đó, giá bán căn hộ sơ cấp tại TP HCM sẽ tăng chậm lại, khoảng 1 – 4% so với cùng kỳ ở tất cả các phân khúc, ngoại trừ phân khúc hạng sang.

Phân khúc căn hộ hạng sang sẽ tiếp tục sôi động sau khi một dự án căn hộ hàng hiệu tại quận 1 thiết lập mức giá mới 16.500 – 18.000 USD/m2 cùng với sự ra mắt của các dự án tọa lạc vị trí “vàng” tại quận 1 và TP Thủ Đức trong nửa cuối 2021 và năm 2022.

Ngoài ra, giá đất tại các vùng lân cận TP HCM sẽ tiếp tục tăng trong nửa cuối 2021, nhờ việc mở rộng đường cao tốc đến khu vực phía Tây và ven biển. Hiện các nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội mới tại các thị trường như Long An và Đồng Nai trong bối cảnh giá bán tăng cao cùng với nguồn cung khan hiếm tại TP HCM.

Ba yếu tố thúc đẩy nhu cầu bất động sản nhà ở

VNDirect nhận định, sẽ có ba yếu tố thúc đẩy nhu cầu bất động sản nhà ở trong nửa cuối 2021 và năm 2022.

Theo quan sát của đơn vị này, tốc độ triển khai tiêm vắc xin đang tăng lên nhanh chóng, giúp đẩy nhanh quá trình mở cửa trở lại của nền kinh tế thế giới trong nửa cuối năm 2021. Việt Nam có nhiều dư địa để tận dụng cơ hội khi sức mua toàn cầu phục hồi.

Bên cạnh đó, lãi suất vay mua nhà tiếp tục duy trì ở mức thấp giúp kích thích nhu cầu mua nhà. Hiện mức lãi suất vay mua nhà ở các ngân hàng nội địa tương đối ổn định ở mức 9,2 – 9,5% trong nửa đầu năm 2021. Đây vẫn là mức lãi suất thấp nhất trong 10 năm qua.

“Việc lãi suất cho vay thế chấp được duy trì ở mức thấp trong năm 2021 sẽ hỗ trợ kích cầu bất động sản”, VNDirect nhận định.

Loạt dự án hạ tầng thúc đẩy thị trường bất động sản phía Nam

Kiểm soát được dịch bệnh, Bất động sản phía Nam sẽ vực dậy vào năm 2022

Ngoài ra, việc cơ sở hạ tầng được đầu tư phát triển sẽ là động lực thúc đẩy thị trường bất động sản tăng trưởng trong tương lai. Đây sẽ trở thành yếu tố thúc đẩy chính cho sự tăng trưởng của thị trường trong các năm tới.

Một số dự án có tác động tích cực tới thị trường bất động sản như: Sân bay quốc tế Long Thành giai đoạn 1, các dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam, cầu Thủ Thiêm 2, tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên).

Thêm vào đó, một số phê duyệt quy hoạch sắp tới cũng sẽ hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng và giá đất. Trong đó, việc đề xuất thành lập thành phố Tây Bắc gồm Củ Chi và Hóc Môn, cùng với thông tin chuyển các huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, Nhà Bè và Cần Giờ lên quận đã thúc đẩy giá nhà ở tại các khu vực này tăng mạnh trong nửa đầu 2021.

Theo VNDirect, trước các dự án đầu tư hạ tầng trên cùng với xu hướng dịch chuyển nguồn cung ra khu vực ngoại thành TP HCM, sẽ có một số doanh nghiệp được hưởng lợi hờ sở hữu quỹ đất rộng lớn tại các khu vực này.

Đơn cử như CTCP Vinhomes (Mã: VHM) sở hữu ba dự án lớn với quy mô hàng nghìn ha tại TP HCM là Vinhomes Long Beach Cần Giờ, Khu đô thị Hóc Môn và Vinhomes Grand Park. Tính đến ngày 30/6/2021, doanh nghiệp đã đầu tư trên 20.000 tỷ đồng cho các dự án này.

Hay CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (Mã: KDH) với các dự án như Khang Phúc – Khu dân cư Tân Tạo (3.234 tỷ đồng), Khang Phúc – Lovera Vista (844 tỷ đồng), dự án Bình Trưng Đông (504 tỷ đồng), khu dân cư Bình Hưng 11A (493 tỷ đồng).

Ngoài ra, tại các tỉnh thành lân cận TP HCM, theo VNDirect, các chủ đầu tư sở hữu quỹ đất lớn như CTCP Đầu tư Nam Long (Mã: NLG) và CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, Mã: NVL) với các dự án khu đô thị như Waterfront, Southgate, Aqua City,… sẽ tiếp tục thu hút được nhiều sự chú ý.

Bài viết tương tự

Back to top button